Tinh bột là gì? Chất bột đường là gì? Có tác dụng thiết yếu đến sức khỏe

Tinh bột là thực phẩm, là nguồn cung cấp Carbohydrate chủ yếu cho cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Tinh bột trong tiếng Hy Lạp là amidon, chính là polysacarit carbohydrate chứa hỗn hợp amyloza và amylopectin thay đổi tùy thuộc vào từng loại tinh bột.

Tinh bột có nguồn gốc từ các loại cây khác nhau, có tính chất vật lý và thành phần hóa học khác nhau.

Để tìm hiểu kỹ hơn tinh bột là gì? Chất đường bột là gì? Thì tham khảo bài chia sẻ dưới này!

Tinh bột là gì?

Tinh bột hay chất đường bột còn gọi chung đó là Carbohydrate (carb). Tinh bột được tạo ra trong tự nhiên như các loại quả, rau củ, ngũ cốc.

Tinh bột cùng với protein và chất béo là những thành phần quan trọng bậc nhất trong chế độ dinh dưỡng của chúng, động vật.

Chất đường bột hay tinh bột ngoài là nguồn thực phẩm tốt thì còn được dùng trong công nghệ sản xuất giấy, rượu, băng bó xương. Tinh bột được tách ra từ hạt như ngô, lúa mì, từ rễ và củ như sắn, khoai tây là những loại tinh bột chính dùng trong công nghiệp.

Đây là những thực phẩm chứa nhiều nguồn tinh bột, chất bột đường.

Tính chất của chất đường bột đó là chúng có vị ngọt, tồn tại dưới dạng đường, chất xơ, tinh bột. Chúng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, cấu tạo tế bào, mô, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, hỗ trợ sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh.

Tinh bột là những gì có trong gạo lứt, gạo, khoai, sắn, ngũ cốc, rau, trái cây, các loại đậu, sữa bột,…

Vai trò của tinh bột là gì đối với sức khỏe?

  1. Đối với người tập gym, thể hình

Tinh bột tốt có chứa nhiều chất xơ, không đẩy đường huyết lên cao, hoàn toàn tự nhiên.

Tốc độ tiêu hóa tinh bột khác nhau, tùy theo nguồn gốc của chúng. Để đo tốc độ tiêu hóa của tinh bột thì gọi là GI (Glycemic Index) hay còn gọi là chỉ số đường huyết.

Tinh bột có chỉ số GI cao sẽ tiêu hóa nhanh hơn tinh bột có chỉ số GI thấp.

Tinh bột cũng có vai trò quan trọng đối với những người tập gym, thể hình.
  1. Tinh bột đối với người lớn

Chất đường bột sẽ cung cấp năng lượng cho các hoạt động và chức năng của cơ thể. Khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường glucose.

Mà glucose được các tế bào trong cơ thể sử dụng làm nawg lượng cho các hoạt động sinh hóa và phần còn thừa sẽ chuyển thành mỡ.

Chính vì vậy, nếu muốn giảm cân thì bạn nên áp dụng chế độ ăn Low Carb.

Tinh bột tốt quan trọng trong các hoạt động trao đổi chất, nhưng nếu muốn giảm cân thì hạn chế tinh bột và áp dụng thực đơn Low Carb.
  1. Đối với trẻ em

Tinh bột hay chất đường bột đóng vai trò quan trọng và thiết yếu đối với sức khỏe của trẻ. Tinh bột cung cấp năng lượng chính cho vận động, điều khiển các cơ quan khác vận động.

Trên đó là những vài trò của tinh bột đối với cơ thể, sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng, cái gì cũng có hai khía cạnh khác nhau.

Do đó,  tinh bột cũng bao gồm tốt và xấu.

Phân biệt tinh bột tốt và xấu

Các thực phẩm có chỉ số GI cao (tức là tinh bột xấu – Simple Carbs) chứa loại đường glucose tiêu hóa nhanh. Do đó, sau khi ăn thì những thực phẩm chứa tinh bột xấu này thì mức đường glucose trong máu tăng vọt lên nhanh chóng nhưng cũng giảm nhanh.

Các thực phẩm chứa chỉ số GI thấp (tinh bột tốt – Complex Carbs) chứa loại đường glucose tiêu hóa chậm. Khi nạp các loại thực phẩm này, mức GI tăng từ từ và cũng giảm chậm, giúp năng lượng ổn định, có lợi cho sức khỏe.

Một số thực phẩm chứa tinh bột phức và tinh bột đơn.

Cách sử dụng tinh bột hiệu quả

Tinh bột được xem là nguồn năng lượng giúp cơ thể hoạt động trao đổi chất. Các nguồn dinh dưỡng khác như protein hay chất béo cũng chí là trợ giúp, chứ không mạnh và tốt bằng tinh bột.

Sau khi nạp các loại thực phẩm chứa carbs vào cơ thể, thì sẽ chuyển hóa thành đường glucose và sản sinh ra năng lượng để duy trì hoạt động của cơ bắp, não bộ.

Hiểu được vai trò, từ đó biết cách sử dụng tinh bột hiệu quả tốt cho sức khỏe.

Nếu mà cơ thể không cần sử dụng năng lượng từ glucose ở lúc bạn nạp tinh bột, thì glucose sẽ chuyển hóa thành glycogen, lưu trữ ở cơ bắp hay gan. Mỗi khi cơ thể cần năng lượng, glycogen tích trữ sẽ được phân giải thành glucose cho cơ thể sử dụng.

Còn nếu như cơ thể đã trữ đầy glycogen ở 2 vùng cơ thể trên, thì lượng carbs dư thừa sẽ được chuyển hóa thành mỡ. Vì thế, bạn phải biết tính toán, điều chỉnh làm sao có thể ăn vừa đủ carbs mỗi ngày, tránh không đủ thừa năng lượng.

Khi nào nên dùng tinh bột tốt nhất trong 1 ngày?

Sau khi đã biết được tinh bột là gì, chất đường bột là gì cũng như cách sử dụng như thế nào, thì bạn cần biết rõ thêm thời gian sử dụng chúng hợp lý nhất trong 1 ngày.

  • Bữa sáng: Trong lúc bạn ngủ, thì lượng glycogen tích trữ ở cở thể đã giảm đáng kể. Do đó, lúc này ăn tinh bột để phục hồi lại glycogen.
  • 2 – 3 tiếng trước khi tập gym, thể hình: Vì lúc này khi ăn vào sẽ được tích trữ vào trong máu, cơ bắp.
  • 1 – 2 tiếng sau khi tập: Lúc này điều bạn cần là duy trì lượng insulin để giúp quá trình phục hồi cơ bắp, tái tạo lượng glycogen trong gan và cơ.

Những thực phẩm chứa tinh bột nên chọn như trái cây, yến mạch, ngũ cốc,…

Hy vọng rằng, với tất cả những thông tin trên, có thể phần nào giải đáp thắc mắc cho bạn là tinh bột hay chất đường bột là gì rồi. Biết đâu là tinh bột tốt, đâu là tinh bột xấu để từ đó sử dụng tinh bột hiệu quả và không tăng cân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *