1 trái chuối chứa bao nhiêu calo? Ăn chuối có béo không hay giảm cân?

1 trái chuối chưa bao nhiêu calo

Nhiều người đang trong quá trình giảm hoặc tăng cân thường thắc mắc không biết 1 trái chuối bao nhiêu calo để có thể đưa vào khẩu phần ăn một cách hợp lý nhất.

Chuối là loại trái cây vừa có vị ngon lại còn rất dễ ăn. Bên cạnh đó thì chuối cũng là một trong những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, được khuyến cáo cho những ai muốn giảm cân và đang tập Gym. Cùng tìm hiểu xem 1 quả chuối chứa bao nhiêu calo và thành phần dinh dưỡng cụ thể là gì với những chia sẻ dưới này

1 trái chuối bao nhiêu calo?

Chuối thường được nhắc đến là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn chuối như thế nào cho hợp lý hoặc hiểu rằng 1 trái chuối bao nhiêu calo không phải ai cũng biết.

1 quả chuối chứa bao nhiêu calo
1 quả chuối chứa bao nhiêu calo

Theo nghiên cứu thì nếu 1 quả chuối nặng 100 g thì nó chứa khoảng 88, 7 calo. Nếu như ăn 2 quả chuối 100 g thì lượng calo bạn nạp vào người tương đương với việc ăn 1 bát cơm.

Tuy nhiên, lượng calo sẽ thay đổi tùy theo kích cỡ của quả chuối đó. Dưới đây là câu trả lời cho 1 trái chuối bao nhiêu calo phổ biến nhất.

 • 1 trái chuối cỡ rất nhỏ (nhỏ hơn 15 cm và 81 gram): thì chứa 72 calo
 • 1 trái chuối cỡ nhỏ ( 15-18 cm, 101 gram): 90 calo
 • 1 trái chuối cỡ vừa (18-20 cm. 118 gram): 105 calo
 • 1 trái chuối cỡ lớn (20-23 cm, 136 gram): 121 calo
 • 1 trái chuối cỡ rất lớn (trên 23 cm, 152 gram): 135 calo
 • Chuối cắt lát (1 chén, 150 gram): 134 calo
 • Chuối nghiền nát (1 chén, 225 gram): 200 calo.
1 quả chuối chứa bao nhiêu calo
Lượng calo trong chuối sẽ thay đổi tùy theo kích cỡ.

Nếu như không xác định được kích xỡ của quả chuối thì bạn có thể ước lượng chúng như sau: Một quả chuối cỡ vừa sẽ chứa khoảng 100 calo. Trong đó, 93% hàm lượng calo chuối đến từ 4% protein và 3% từ chất béo.

Hầu như trong chuối chỉ được cấu tạo từ nước và carbohydrate. Đối với những ai theo dõi lượng carb tiêu thụ mỗi ngày thường sẽ tìm hiểu xem lượng carb trong thức ăn của minh. Chẳng hạn như lượng carb trong chuối cụ thể như sau:

 • 1 trái chuối cỡ rất nhỏ (nhỏ hơn 15 cm và 81 gram): thì chứa 19 gram
 • 1 trái chuối cỡ nhỏ ( 15-18 cm, 101 gram): 23 gram
 • 1 trái chuối cỡ vừa (18-20 cm. 118 gram): 27 gram
 • 1 trái chuối cỡ lớn (20-23 cm, 136 gram): 31 gram
 • 1 trái chuối cỡ rất lớn (trên 23 cm, 152 gram): 35 gram
 • Chuối cắt lát (1 chén, 150 gram): 34 gram
 • Chuối nghiền nát (1 chén, 225 gram): 51 gram.

Tùy thuộc vào kích cỡ mà chuối sẽ chứa từ 2 đến 4 gram chất xơ. Bạn có thể trừ 2 – 4 gram nếu bạn muốn tính hàm lượng carb (Vì hàm lượng carb = tổng hàm lượng carb – chất xơ).

Giá trị dinh dưỡng lượng calo trong chuối như sau:

 • Chuối chín có chứa khoảng 1,23g kháng tinh bột cho mỗi 100g chuối, có nghĩa nếu 1 quả chuối lớn có trọng lượng 136g thì sẽ có gần 2g chất kháng tinh bột.
 • Chuối chứa từ 3,1g đến 3,5g chất xơ dinh dưỡng. Tất cả các loại chất xơ đều giúp giảm cân không tốn kém vì chất xơ gây no nhanh.
 • Chuối còn chứa kali khoảng 12 % RDI (Recommended Daily Intake) mức tiêu thụ khuyến cáo hàng ngày của một chất dinh dưỡng.
 • Vitamin B6: 20% RDI
 • Vitamin C: 17% RDI
 • Mangan: 15% RDI
 • Đồng : 8% RDI
 • Magie: 8% RDI

Ngoài ra thì độ chín của chuối cũng ảnh hưởng đến hàm lượng calo và carb trong chuối.

Ăn chuối có béo không hay giúp giảm cân?

Để biết một loại thực phẩm nào đó có gây béo hay không, bạn cần phải xem xét đến lượng tinh bột, năng lượng cung cấp cho cơ thể và tác động tổng thể của nó tới lượng đường huyết.

Để biết rằng ăn chuối có béo không hay ăn chuối có tăng cân không thì bạn đọc ngay những thông tin này.

1. Chuối chứa nhiều chất xơ và thấp calo

Một quả chuối chỉ vào khoảng 105 calo nhưng chứa đến 12% lượng chất xơ khuyến cáo mỗi ngày; do đó bạn có thể yên tâm rằng trong chuối có cung cấp ít năng lượng cho cơ thể của bạn.

Hơn hết, chất xơ đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe của hệ tiêu hóa. Chất xơ còn giúp duy trì trọng lượng cơ thể. Chất xơ trong chuối sẽ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, giúp giảm lượng calo tiêu thụ trong thời gian dài nên có thể dùng để giảm cân hiệu quả.

2. Chuối xanh chứa tinh bột kháng

Chuối xanh rất giàu tinh bột và tinh bột kháng. Nhưng khi chuối chín thì lượng tinh bột dễ chuyển hóa sang đường.

Tinh bột kháng là một chuỗi dài của tinh bột có khả năng kháng lại quá trình tiêu hóa. Nó hoạt động như một chất xơ hòa tan trong cơ thể.

Do đó, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả giảm cân và giảm lượng đường trong máu.

3. Chuối xanh giúp bạn nhanh no và giảm cân hiệu quả

Chuối xanh thường khiến bạn cảm thấy no rất nhanh do chứa nhiều hàm lượng chất xơ. Cả tinh bột kháng và pectin có trong chuối xanh đều có liên quan đến việc tăng cảm giác no sau khi ăn. Những loại chất xơ này có thể sẽ giúp làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, từ đó giúp bạn ăn ít hơn.

Hơn nữa, ăn chuối còn giúp bạn nạp vào ít calo hơn. Đây được xem là một thực phẩm có thể hỗ trợ cho quá trình giảm cân.

4. Chỉ số lượng đường huyết thấp

Chỉ số GI (Glycemic Index) có khả năng làm tăng lượng đường trong máu của thực phẩm. Nếu thực phẩm có chỉ số nhỏ hơn 55 thì GI thấp. Từ 56-69 là trung bình và trên 70 là chỉ số GI cao.

Ăn nhiều thực phẩm có chỉ số GI cao, sẽ gây ra tăng lượng đường đột biến trong máu, tăng cân, nguy cơ béo phì, tiểu đường.Mà trong chuối, chỉ số GI chỉ khoảng 42-62 tùy thuộc vào độ chín của nó. Chuối chín thì có chỉ số GI cao hơn chuối xanh.

Ngoài ra, thì có một thông tin hữu ích dành cho bạn về chuối xanh đó là nó giúp kiểm soát đường huyết.Cả pectin và tinh bột kháng trong chuối xanh đều có thể giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn, đặc biệt là sau bữa ăn.

Ăn chuối giảm cân hay tăng cân

Đây chắc chắn là thông tin tốt cho những ai đang giảm cân bằng cách luyện tập. Chuối có thể cải thiện phong độ thể thao và tăng hiệu năng thi đấu một cách hiệu quả. Như vậy, chuối có thể giúp bạn giảm cân thông qua hỗ trợ luyện tập.

Nhưng ở một khía cạnh khác, chuối lại có thể giúp bạn tăng cân một cách hiệu quả. Bằng cách ăn nhiều chuối kết hợp cùng với tinh bột tăng lượng calo hàng ngày lên gấp đôi lượng calo tiêu thụ bạn sẽ tăng cân thành công.

Chuối có thể giúp bạn tăng hoặc giảm cân rất hiệu quả
Chuối có thể giúp bạn tăng hoặc giảm cân rất hiệu quả

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc 1 trái chuối bao nhiêu calo hay ăn chuối có béo không. Hãy áp dụng những kiến thức trên để có phương pháp tăng hoặc giảm cân một cách hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *